ยำวุ้นเส้นเป็นหนึ่งในเมนูยำตามสั่งสุดฮิต ถ้าอยากทำเองก็ไม่ยากอะไร แค่มีวุ้นเส้นและหมูสับ สูตรนี้ใส่ผงน้ำยำแสนสะดวก ใส่ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศ เพิ่มความเผ็ดจากพริกสดและความเค็มจากน้ำปลา
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
- เนื้อหมูสับ 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- น้ำ (สำหรับรวนหมู)
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
- น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
- กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
- ผงน้ำยำ 2 ซอง
- พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
- หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)
- หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)
- มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ
https://cooking.kapook.com/view201439.html
No comments:
Post a Comment