ข้าวหมกไก่




                                     à¸‚้าวหมกไก่




 เห็นด้วยไหมว่าข้าวหมกไก่ อร่อย ๆ หากินยากเหลือเกิน ถ้าพอมีเวลาเที่ยงนี้มาลองทำกินเองสักครั้งดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวหมกไก่ในหม้อหุงข้าว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จะใช้ชิ้นไก่ส่วนไหนก็ได้หมักกับเครื่องเทศจนซึมเข้าเนื้อ กินกับข้าวหมกสีเหลืองสวยพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่รสเด็ด น่าจะพอสูสีกับข้าวหมกไก่อินเดียเหมือนกันนะเนี่ย 
     ข้าวหมกไก่ ร้อน ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

     สวัสดีค่ะทุกคน ครัวตุ๊กตามาแล้วค่ะ วันนี้ตาทำข้าวหมกไก่อร่อย ๆ มาฝากค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยชอบทานมาก จะเป็นร้านอิสลาม ชื่อ อาร์อีซะฮ์ บางลำภู แต่มาอยู่อเมริกา 10 กว่าปีไม่ได้ทานเลย คิดถึงข้าวหมกไก่เลยหาโอกาสทำทาน ที่ไม่ทำก็ไม่มีเครื่องเทศที่ครบค่ะ แต่วันนี้อยากกินมาก ก็ใช้ผงหมักไก่สำเร็จรูป เพิ่มเติมเครื่องเทศที่มีอยู่เพื่อความอร่อย ก็รับรองได้ว่าอร่อยไม่แพ้ที่เมืองไทยทำขายเลยค่ะ 

ส่วนผสม ข้าวหมกไก่
      • ผงทำข้าวหมกไก่ (25 กรัม) 1 ซอง 
      • ลูกผักชีและยี่หร่า (คั่ว-ตำละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
      • ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
      • ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
      • ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
      • นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
      • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
      • หอมแดงซอย 1 ถ้วย
      • เนยเค็ม 4 ช้อนโต๊ะ
      • ข้าวสาร 4 ถ้วย (ถ้วยพลาสติกที่ตวงข้าวนะคะ)
      • น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว)
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • อบเชย 1 ก้าน
      • ใบกระวาน 2 ใบ
      • น้ำมันพืช 1 ถ้วย
      • แตงกวา 1 ลูก
      • มะเขือเทศ 1 ลูก

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวหมกไก่
      • ผักชี 1/2 ถ้วย
      • ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
      • พริกขี้หนู (สีเขียว) 10 เม็ด
      • กระเทียม 10 กลีบ
      • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
      • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
      • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวหมกไก่
  เริ่มที่เราเอาผงหมักข้าวหมกไก่ใส่อ่างผสม เติมผงกะหรี่ ลูกผักชี ยี่หร่า อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต และน้ำตาลทราย ผสมกันให้เข้ากันดีเลยค่ะ
  เจียวหอมรอไว้ค่ะ วันนี้เจียวสีเข้มไปหน่อย อ้อ… เก็บหอมไว้ผัดกับไก่สักหน่อยนะคะ
   นำเนยใส่กระทะ แล้วเอาหอมเจียวที่เก็บไว้ เอามาเจียวกับเนยให้หอมเลยค่ะ
 นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอสุกนิดหน่อยไม่ต้องสุกเลยนะคะ
สุกประมาณนี้ค่ะ ตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อน 
 เนยที่ทอดไก่ไม่ต้องทิ้งค่ะ เอาข้าวสารที่ซาวล้างน้ำแล้วลงผัดเลยค่ะ
 เติมเกลือ ผงกะหรี่ที่เหลือ ลูกผักชีที่เหลือ และยี่หร่าที่เหลือ เอามาใส่ในข้าวแล้วผัดประมาณ 5 นาทีค่ะ
   ผัดข้าว 5 นาทีแล้ว เอามาใส่ในหม้อหุงข้าวค่ะ แล้วก็นำไก่ที่เราทอดไว้มาวางด้านบนข้าวค่ะ เติมน้ำเปล่า แล้วใส่อบเชยกับใบกระวานเพิ่มความหอม กดหุงตามปกติเลยค่ะ
    ข้าวเด้งแล้วเปิดหม้อดู ข้าวสุกกำลังดี ข้าวเรียงเม็ดสวยเลยค่ะ

https://cooking.kapook.com/view184527.html




No comments:

Post a Comment