เห็นด้วยไหมว่าข้าวหมกไก่ อร่อย ๆ หากินยากเหลือเกิน ถ้าพอมีเวลาเที่ยงนี้มาลองทำกินเองสักครั้งดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวหมกไก่ในหม้อหุงข้าว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จะใช้ชิ้นไก่ส่วนไหนก็ได้หมักกับเครื่องเทศจนซึมเข้าเนื้อ กินกับข้าวหมกสีเหลืองสวยพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่รสเด็ด น่าจะพอสูสีกับข้าวหมกไก่อินเดียเหมือนกันนะเนี่ย
สวัสดีค่ะทุกคน ครัวตุ๊กตามาแล้วค่ะ วันนี้ตาทำข้าวหมกไก่อร่อย ๆ มาฝากค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยชอบทานมาก จะเป็นร้านอิสลาม ชื่อ อาร์อีซะฮ์ บางลำภู แต่มาอยู่อเมริกา 10 กว่าปีไม่ได้ทานเลย คิดถึงข้าวหมกไก่เลยหาโอกาสทำทาน ที่ไม่ทำก็ไม่มีเครื่องเทศที่ครบค่ะ แต่วันนี้อยากกินมาก ก็ใช้ผงหมักไก่สำเร็จรูป เพิ่มเติมเครื่องเทศที่มีอยู่เพื่อความอร่อย ก็รับรองได้ว่าอร่อยไม่แพ้ที่เมืองไทยทำขายเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวหมกไก่
• ผงทำข้าวหมกไก่ (25 กรัม) 1 ซอง
• ลูกผักชีและยี่หร่า (คั่ว-ตำละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ถ้วย
• เนยเค็ม 4 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวสาร 4 ถ้วย (ถ้วยพลาสติกที่ตวงข้าวนะคะ)
• น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว)
• เกลือ 1 ช้อนชา
• อบเชย 1 ก้าน
• ใบกระวาน 2 ใบ
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• แตงกวา 1 ลูก
• มะเขือเทศ 1 ลูก
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวหมกไก่
• ผักชี 1/2 ถ้วย
• ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนู (สีเขียว) 10 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวหมกไก่
เริ่มที่เราเอาผงหมักข้าวหมกไก่ใส่อ่างผสม เติมผงกะหรี่ ลูกผักชี ยี่หร่า อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต และน้ำตาลทราย ผสมกันให้เข้ากันดีเลยค่ะ
เจียวหอมรอไว้ค่ะ วันนี้เจียวสีเข้มไปหน่อย อ้อ… เก็บหอมไว้ผัดกับไก่สักหน่อยนะคะ
นำเนยใส่กระทะ แล้วเอาหอมเจียวที่เก็บไว้ เอามาเจียวกับเนยให้หอมเลยค่ะ
นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอสุกนิดหน่อยไม่ต้องสุกเลยนะคะ
สุกประมาณนี้ค่ะ ตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อน
เนยที่ทอดไก่ไม่ต้องทิ้งค่ะ เอาข้าวสารที่ซาวล้างน้ำแล้วลงผัดเลยค่ะ
เติมเกลือ ผงกะหรี่ที่เหลือ ลูกผักชีที่เหลือ และยี่หร่าที่เหลือ เอามาใส่ในข้าวแล้วผัดประมาณ 5 นาทีค่ะ
ผัดข้าว 5 นาทีแล้ว เอามาใส่ในหม้อหุงข้าวค่ะ แล้วก็นำไก่ที่เราทอดไว้มาวางด้านบนข้าวค่ะ เติมน้ำเปล่า แล้วใส่อบเชยกับใบกระวานเพิ่มความหอม กดหุงตามปกติเลยค่ะ
ข้าวเด้งแล้วเปิดหม้อดู ข้าวสุกกำลังดี ข้าวเรียงเม็ดสวยเลยค่ะ
https://cooking.kapook.com/view184527.html
No comments:
Post a Comment