ไข่ตุ๋น

                                               



                                                à¹„ข่ตุ๋น



  ไข่ตุ๋น  เป็นเมนูที่ทานง่ายได้ประโยชน์ และทำง่ายอีกด้วย เมนูที่กินกันตั้งแต่เด็กๆ แต่มักประสบพบเจอว่าไข่ตุ๋นที่เคยกินที่บ้านนั้น เนื้อไม่เนียน ไม่น่าทานเอาเสียเลย พอไปเจอไข่ตุ๋นที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เนื้อเนียนน่ากิ๊นน่ากิน….. วิธีการทำไข่ตุ๋นนั้นไม่ยาก และทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน แค่ขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ดังนี้…

     ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (หรือ 3เท่าของไข่)
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  • ซุปก้อนสำเร็จรูป ครึ่งก้อน
  • เห็ดหอม กุ้งสด ปูอัด หรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ
วิธีทำ
  1. เตรียมน้ำซุป ใช้ซุปก้อนผสมกันน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
  2. ตอกไข่ใส่ชาม ใช้วิธีคนให้เข้ากันเบาๆ ด้วยตะเกียบ ไม่ต้องตีแรง เดียวจะทำให้ไข่ตุ๋นไม่เนียน
  3. เติมน้ำซุปลงไปพร้อมกับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. วิธีการที่ทำให้ไข่เนียน โดยใช้กระชอนตาถี่ กรองใส่ถ้วยที่จะนำไปนึ่ง
  5. ต้มน้ำให้เดือด นำไข่วางบนตะแกรงนึ่ง เมื่อไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เครื่องเคียงวางไว้ด้านบน
  6. รอเวลาไข่สุก 10 – 15 นาที วิธีเช็คให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกหรือไม่
  7. เมื่อสุกดีแล้วให้นำขึ้นจากเตาและโรยด้วยต้นหอมตามความชอบเลยค่ะ
      https://food.mthai.com/food-recipe/134260.html

No comments:

Post a Comment