ไข่ตุ๋น เป็นเมนูที่ทานง่ายได้ประโยชน์ และทำง่ายอีกด้วย เมนูที่กินกันตั้งแต่เด็กๆ แต่มักประสบพบเจอว่าไข่ตุ๋นที่เคยกินที่บ้านนั้น เนื้อไม่เนียน ไม่น่าทานเอาเสียเลย พอไปเจอไข่ตุ๋นที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เนื้อเนียนน่ากิ๊นน่ากิน….. วิธีการทำไข่ตุ๋นนั้นไม่ยาก และทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน แค่ขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ดังนี้…
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (หรือ 3เท่าของไข่)
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- ซุปก้อนสำเร็จรูป ครึ่งก้อน
- เห็ดหอม กุ้งสด ปูอัด หรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ
วิธีทำ
- เตรียมน้ำซุป ใช้ซุปก้อนผสมกันน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
- ตอกไข่ใส่ชาม ใช้วิธีคนให้เข้ากันเบาๆ ด้วยตะเกียบ ไม่ต้องตีแรง เดียวจะทำให้ไข่ตุ๋นไม่เนียน
- เติมน้ำซุปลงไปพร้อมกับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- วิธีการที่ทำให้ไข่เนียน โดยใช้กระชอนตาถี่ กรองใส่ถ้วยที่จะนำไปนึ่ง
- ต้มน้ำให้เดือด นำไข่วางบนตะแกรงนึ่ง เมื่อไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เครื่องเคียงวางไว้ด้านบน
- รอเวลาไข่สุก 10 – 15 นาที วิธีเช็คให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกหรือไม่
- เมื่อสุกดีแล้วให้นำขึ้นจากเตาและโรยด้วยต้นหอมตามความชอบเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment