ส่วนผสม
- ปลาทับทิมขนาดกลาง-ใหญ่ 1 ตัว
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
- พริกเผา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร่ซอย 2 ต้น
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้าตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งขั่ว 4-5 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูก
- ผักชีฝรั่งซอย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ขั้นตอน
- ขั้นตอนแรกนำปลาทับทิมล้างน้ำสะอาด แล้วนำมาแร่ออกให้เป็น ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นหันปลาเป็นแผ่นที่แร่มาให้เป็นชิ้นๆ
- ตั้งไฟสำหรับทอด นำเนื้อปลาคลุกแป้งทอดกรอบบางๆ พยายามอย่าให้แป้งเปียก เพราะจะทำให้ความชื้นเกาะแป้งกับเนื้อปลามากเกินไป ทอดปลาที่เป็นชิ้นก่อน จากนั้นทอด ตัวของปลาทีหลับ จากนั้นนำขึ้น
- ปรุงน้ำยำ ส่วนผสม ตั้งแต่พริกเผาลงมาคือส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด เมื่อผสมส่วนผสม ให้เข้ากันดี ลองชิมรสชาติ จากนั้นนำเนื้อปลาที่เป็นชิ้นทอดกรอบมาคลุกเบาๆ จากนั้นราดไปเป็นตัวปลาที่ทอดแล้ว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง เม็ดมะม่วง พริกขั่วนิดหน่อย พอให้มีกลิ่นหอม
- ที่มา https://cookpad.com/th
No comments:
Post a Comment