ปลาทับทิมยำโบราณ

ส่วนผสม

  1. ปลาทับทิมขนาดกลาง-ใหญ่ 1 ตัว
  2. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
  3. น้ำมันสำหรับทอด
  4. พริกเผา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร่ซอย 2 ต้น
  6. น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
  7. น้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้าตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกแห้งขั่ว 4-5 เม็ด
  11. หอมแดงซอย 3 หัว
  12. มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูก
  13. ผักชีฝรั่งซอย
  14. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ขั้นตอน

  1. ขั้นตอนแรกนำปลาทับทิมล้างน้ำสะอาด แล้วนำมาแร่ออกให้เป็น ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นหันปลาเป็นแผ่นที่แร่มาให้เป็นชิ้นๆ
     
     
  2. ตั้งไฟสำหรับทอด นำเนื้อปลาคลุกแป้งทอดกรอบบางๆ พยายามอย่าให้แป้งเปียก เพราะจะทำให้ความชื้นเกาะแป้งกับเนื้อปลามากเกินไป ทอดปลาที่เป็นชิ้นก่อน จากนั้นทอด ตัวของปลาทีหลับ จากนั้นนำขึ้น
     
     
  3. ปรุงน้ำยำ ส่วนผสม ตั้งแต่พริกเผาลงมาคือส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด เมื่อผสมส่วนผสม ให้เข้ากันดี ลองชิมรสชาติ จากนั้นนำเนื้อปลาที่เป็นชิ้นทอดกรอบมาคลุกเบาๆ จากนั้นราดไปเป็นตัวปลาที่ทอดแล้ว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง เม็ดมะม่วง พริกขั่วนิดหน่อย พอให้มีกลิ่นหอม
  4. ปลาทับทิมยำโบราณ 🐟
  5. ที่มา https://cookpad.com/th

No comments:

Post a Comment