กลิ่นหอมยันปากซอย พบกับเมนูขนมจีบหมู อาหารว่างไส้แน่นอร่อยคำโต เสิร์ฟตอนร้อน ๆ โรยกระเทียมเจียวเพิ่มความฟิน
เป็นเหมือนกันไหม ? เวลาซื้อขนมจีบ ตามร้านทั่วไปมีแต่มันหมูเป็นชิ้น ๆ แถมรสชาติไม่อร่อยถูกปาก เพื่อตัดความอารมณ์เสียวันหยุดมาเข้าครัวทำกินเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมจีบหมู สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ใส่เห็ดหอมและต้นหอม ปรุงรสตามชอบ พอนึ่งเสร็จก็โรยกระเทียมเจียวหอม ๆ กินกี่ชิ้นถึงจะพอเนี่ย
วันนี้ชวนทุกคนมาทำขนมจีบ ทำง่าย ๆ แถมอร่อยด้วยนะคะ โดย ครัวป้ามารายห์
ส่วนผสม ขนมจีบหมู
• เนื้อหมูบด 300 กรัม
• เห็ดหอม 3 ดอก
• ต้นหอมซอย 1-2 ต้น
• น้ำตาลทราย 25 กรัม
• น้ำมันงา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
• น้ำ 30 กรัม
• แผ่นเกี๊ยวสำหรับทำขนมจีบ
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันกระเทียมเจียว
วิธีทำขนมจีบหมู ใส่หมูบดกับเห็ดหอมสับลงในอ่างผสม เติมน้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันหอย แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น และผงปรุงรสไก่ (ถ้ามีต้นหอมใส่ไปด้วยนะคะ ยิ่งหอมอร่อยค่ะ) แล้วคนผสมให้เข้ากัน
เติมน้ำเปล่าลงไป คนจนหมูเริ่มเหนียว แล้วหมักหมูไว้ 1 ชั่วโมง
ตักหมูบดที่หมักไว้ใส่ในแผ่นเกี๊ยวแล้วจับจีบให้สวยงาม
นำไปนึ่งไฟกลางเป็นเวลา 10 นาที พอนึ่งเสร็จแล้วทาด้วยน้ำมันหอมเจียว และโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
https://cooking.kapook.com/view184870.html
No comments:
Post a Comment