กุยช่ายทอด หรือ กุยช่ายถาด อาหารว่างที่สามารถทำไว้กินเล่นเคี้ยวเพลิน ๆ ในครอบครัว อร่อยไปกับเนื้อกุยช่ายทอดที่ด้านนอกแป้งกรอบแต่ข้างในเหนียวหนุบหนับ ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มหวานเผ็ดเข้าหน่อยอร่อยลิ้นเลยค่ะ กระปุกดอทคอมก็เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้มีกิจกรรมทำยามว่างทำไปพร้อม ๆ กัน เลยขอหยิบยกวิธีทำกุยช่ายทอด สูตรจาก คุณเนินน้ำ มาพร้อมเคล็ดลับเด็ดที่จะมาบอกว่า ทำอย่างไรให้กุยช่ายกับแป้งผสมเข้ากันดี ใบกุยช่ายไม่ลอยอยู่ด้านบน ทอดแล้วกรอบนอกนุ่มใน และยังมีการทำน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝากอีกด้วย
ส่วนผสม ขนมกุยช่าย
• แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
• แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
• แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย
• กุยช่าย 800 กรัม
• เกลือสมุทร 1 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เกลือป่นให้ลดปริมาณลงด้วยนะคะ)
• น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทาถาดและสำหรับทอดกุยช่าย
https://cooking.kapook.com/view121756.html
No comments:
Post a Comment