- กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 10 ลูก
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำมีดกรีดเปลือกกล้วยตามแนวยาว แล้วนำน้ำใส่หม้อต้มจนเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่กล้วยลงต้มทั้งเปลือกประมาณ 15-20 นาที พอเปลือกกล้วยแตก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
- ปอกเปลือกกล้วย ตัดกล้วยเป็น 4 ชิ้น พักไว้
- นำหางกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำตาลปึก และเกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย ใส่กล้วยลงไปในหม้อ คนไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้กะทิไหม้ พอเดือดก็เติมหัวกะทิ และยกลงจากเตาทันที
https://food.mthai.com/dessert/104657.html
No comments:
Post a Comment